VietGoal – Trung tâm bóng đá trẻ em Số 6 -TM1B-C2 THE MANOR CENTRAL PARK, Đường Nguyễn Xiển, phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội. 19003120
Media/1_TH1056/Images/278251975-7642078515817235-8177317614333494941-n.jpg

Tôi nhận ra ngay cậu bé này. Cậu đang tập tại VietGoal được khoảng gần 3 tháng, người nhỏ, chơi bóng khá tốt. Ông anh giật mình "bốc máy" gọi cho vợ, rồi xác nhận rằng đúng là nó - cứ mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần mẹ nó chở đi tập. Nó đá về - tắm rửa, ăn uống xong thì ông anh mới dậy, khi lượng cồn trong người vãn đi qua những tiếng ngáy trưa...

Chuyện rõ là nhạt. Có nhiều điều muốn nói, nhưng chắc không cần phải nói, vì ông anh đủ từng trải để hiểu.

Từ các tuần sau, ông anh đều đặn đưa con đến sân, nhìn ngắm đứa con lăn tròn theo quả bóng, ngóng từng đợt tấn công của đội con, rồi hồi hộp, rồi mừng hụt, rồi như vỡ òa ra khi đứa con ghi bàn. Ông anh bật dậy như muốn lao đến ôm đứa con ăn mừng, và chỉ dừng lại khi bị cản bởi hàng rào lưới.... Ông anh bảo, đời anh ghi nhiều bàn rồi, nhưng chưa bàn nào đẹp bằng nó!

Còn tôi, sau đợt đó, tôi để ý khắp sân mỗi khi có lớp huấn luyện. Trời ạ, toàn đàn bà đưa con đi.

Những người đàn bà đó, chả biết tí gì về bóng đá, thế mà gọi điện thoại cho tôi như đúng rồi, hỏi về huấn luyện thế nào, giáo án từ đâu, huấn luyện viên nào là người đứng lớp...

Những người đàn bà đó chả trang điểm, chả đóng bộ, cũng chả mũ mão gì, cứ vớ được cái gì để che được nắng hay mưa là đưa lên đầu, mắt nheo nheo dõi theo trái bóng và những đứa con. Thỉnh thoảng, họ cũng ồ lên một tiếng rõ to vì một tình huống rất bình thường.

Những người đàn bà đó, rất tinh tường, rất khéo léo di chuyển dần đến khu vực các huấn luyện viên khi đang nhận xét buổi tập, dặn dò lũ trẻ khi ra về.

Những người đàn bà đó, lại lên xe, chở theo những niềm hy vọng của của cuộc đời họ, trở về nhà khi những ông chồng có lẽ còn đang say giấc nồng.

Nhiều, nhiều lắm những cảnh như thế, nhiều đến mức có lần tôi đã nghĩ đến việc đưa ra một chiêu "khuyến mại kỳ dị" là Giảm 50% học phí cho học viên nào có ông bố cam kết bằng giấy rằng "tôi sẽ đưa con đi tập đủ cả khóa huấn luyện hơn 3 tháng rưỡi"

Tôi lan man nghĩ và mong những điều đơn giản nhất cho những đứa trẻ thành thị ngày nay...

✔Mong rằng mỗi khi đứa trẻ ghi bàn, chúng có ai đó hiểu biết về thể thao hơn các bà mẹ ghi nhận....

✔Mong rằng mỗi khi đứa trẻ thất bại, chúng có ai đó biết về bóng đá nói cho biết tại sao, thay vì các bà mẹ chỉ biết nói mỗi "Cố lên"

Ảnh kèm bài viết này không mang tính minh hoạ. Ông anh trong ảnh rất sát với con. Hãy nhìn anh ấy tận hưởng việc có con trai và đem nó đi đá bóng - sướng thế nào.

Nguyễn Hoài Nam.

Admin VietGoal.